Yakult Viet Nam Yakult Viet NamCông ty Yakult

Hệ tiêu hóa

Chia sẻ

Những điều thú vị về hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa ẩn chứa biết bao nhiêu điều thú vị, bạn đã biết chưa?

17/10/2016
Chia sẻ
 • Có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn trong đường ruột, so sánh với 10 nghìn tỷ tế bào của cơ thể người.
 • Đến tuổi trưởng thành, thuộc địa vi khuẩn trong đường ruột của mỗi chúng ta đã phát triển thành một “cơ quan” hoàn thiện: một tập hợp vi khuẩn nặng đến 1.5kg, tương đương với gan, cũng là cơ quan lớn nhất của cơ thể!
 • Nếu sắp xếp tất cả vi khuẩn trong cơ thể lại thành từng tế bào một cạnh nhau, chúng sẽ trải dài và bao xung quanh trái đất chúng ta gấp 2.5 lần đấy!
 • Theo các chuyên gia khoa học thì tỷ lệ cân bằng lý tưởng của vi khuẩn đường ruột là khi số lượng vi khuẩn có lợi chiếm 85% và vi khuẩn có hại là 15%.
 • 9m là chiều dài của toàn bộ hệ tiêu hoá ở một người trưởng thành, bắt đầu từ miệng, sau đó là thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, và cuối cùng là hậu môn. Sở dĩ hệ tiêu hoá có được chiều dài ấn tượng vậy là nhờ các đoạn xoắn và gấp quanh co.
 • Nhờ những nếp gấp xoắn mà diện tích bề mặt đường ruột của ta khi trải ra sẽ bằng cả một sân tennis đó!
 • Chức năng của ruột không chỉ nơi cuối cùng tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng, và giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, mà còn là “đầu não” của hệ miễn dịch cơ thể bởi vì có khoảng 70% các tế bào miễn dịch tập trung ở ruột. Để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, nên sử dụng các chế phẩm sinh học như sữa uống lên men để nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. 
 • Vi khuẩn trong khoang miệng còn nhiều hơn so với vi khuẩn trên da, trung bình có đến 100 triệu vi khuẩn trong mỗi mililit nước bọt, với khoảng 700 loài khác nhau, bao gồm cả vi khuẩn không gây bệnh và vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như vi khuẩn gây hôi miệng, sâu răng. Các vi khuẩn khoang miệng tồn tại trên bề mặt của răng và ở các kẻ răng. Hầu hết các vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt khi đi vào dạ dày. Tuy nhiên, việc giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt sẽ có lợi cho sức khỏe răng miệng, phòng tránh các bệnh về nướu và răng miệng.
 • Dịch vị axít dạ dày được tiết ra từ dạ dày để tiêu hoá thức ăn. Đồng thời, chúng đóng vai trò như “lá chắn hoá học đầu tiên” chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại từ môi trường bên ngoài qua đường miệng.
 • Trong mỗi mililit dịch vị axít dạ dày có khoảng 100-1000 vi khuẩn kháng axit cực mạnh sinh sống trong dạ dày. Chúng hình thành nên nhóm vi sinh vật dạ dày nội sinh. Các vi khuẩn kháng axit này có thể sống sót trong môi trường dạ dày khắc nghiệt để tiến đến ruột non làm nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hoá.
 • Dịch vị mật được đưa vào tá tràng do gan tiết ra, chức năng của nó không chỉ tiêu hóa chất béo mà còn cấu thành nên “rào cản hóa học thứ hai” chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn có hại từ bên ngoài qua đường miệng.
Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bảo vệ sức khỏe toàn diện từ bên trong

Bạn có biết ruột là cơ quan quan trọng cho sức khỏe, và những vi sinh vật có lợi trong ruột giúp phòng tránh bệnh tật?

" />

Béo phì và hệ vi sinh vật đường ruột

Những nghiên cứu khoa học về hệ tiêu hóa liên quan đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì

" />

Đường ruột là não bộ thứ 2

Trong khi bộ não là cơ quan thần kinh quan trọng nhất của cơ thể, thì đường ruột lại liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh.