Yakult Viet Nam Yakult Viet NamCông ty Yakult

Yakult cho cả gia đình

Chia sẻ

“Quy tắc PERMA” cho cuộc sống hạnh phúc

Làm thế nào để cân bằng cuộc sống hiện tại? Làm thế nào để luôn có một thái độ vui vẻ và lạc quan?

28/09/2016
Chia sẻ

Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần đặt ra cho bản thân. Yakult muốn hỏi bạn rằng, liệu bạn đã từng nghe đến “quy tắc PERMA” cho một cuộc sống hạnh phúc? 

Quy tắc này được Martin Sligman, một nhà tâm lý học có uy tín công bố rộng rãi trong quyển “Flourish” (Thành đạt) của ông – quyển sách có tầm ảnh hưởng lớn xuất bản năm 2011. PERMA  là từ viết tắt của 5 yếu tố sau:

-          P - Positive Emotion

-          E - Engagement

-          R - Positive Relationship

-          M - Meaning

-          A - Accomplishment/Achievement

1.      Cảm xúc tích cực (P – Positive Emotion)

Cảm xúc tích cực là niềm vui, hạnh phúc, thỏa mãn và hài lòng… là thái độ của mỗi người về một sự việc. Bạn hãy tự hỏi bản thân: “Mình đã có những cảm xúc tích cực đó trong công việc, học hành, tình yêu và trong các mối quan hệ khác hay chưa?” Nếu chưa thì tại sao? Biết được nguồn gốc vấn đề và nguyên nhân, bạn sẽ giải quyết được mọi chuyện một cách tốt hơn và cảm xúc tích cực tự khắc sẽ đến với bạn.

Mặt khác, nếu là người yêu thiên nhiên, thích hòa mình vào cây cỏ, bạn có thể mang vào bàn làm việc của mình một chậu cây bé xinh giúp tinh thần cảm thấy thư thái và thoải mái hơn.

2.       Sự gắn kết (E – Engagement)

Sự gắn kết ở đây được áp dụng với mỗi khía cạnh trong cuộc sống hiện tại của bạn. Xét về công việc, gắn kết nằm ở yếu tố bạn có yêu thích nghề nghiệp hiện tại hay không? Bạn yêu thích điều gì ở công việc hiện tại? Nếu đây không phải là công việc bạn yêu thích thì tìm ngay một thứ mà mình đam mê và phát huy hết khả năng của bản thân để làm việc. Mỗi ngày của bạn lúc này sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết. 

Sự gắn kết còn ở các yếu tố như sở thích giải trí, thư giãn. Bạn thích điều gì? Nếu muốn đọc sách, xem phim, nghe nhạc hay chơi thể thao, nhiếp ảnh, bạn hãy sắp xếp một ít thời gian trong ngày, trong tuần để thực hiện điều đó. Chính những sở thích này sẽ giúp bạn giảm stress và lấy lại cân bằng nhanh chóng.

3.      Mối quan hệ tích cực (R – Positive Relation)

Trong nhịp sống hiện đại, để tồn tại và phát triển, bạn không thể sống khép kín cho riêng mình mà cần duy trì và phát triển những mối quan hệ với thế giới bên ngoài. Những người chỉ sống cho riêng mình thường dễ cảm thấy buồn chán, trầm cảm bởi khi những lúc khó khăn hay vui sướng, họ không có ai để san sẻ cùng.

Là một “thực thể của xã hội”, bạn càng cần những mối quan hệ đó hơn. Bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm…, bất cứ mối quan hệ nào cũng đều tốt đẹp nếu bạn biết quan tâm và xây dựng chúng. Một cách đơn giản, đã bao lâu rồi bạn chưa gặp lại đám bạn thân, đã bao lâu rồi bạn không cùng đồng nghiệp thực hiện các buổi hoạt động ngoại khóa, đã bao lâu rồi gia đình bạn chưa đi cắm trại, nấu ăn vào cuối tuần... Hãy dành chút thời gian cho những người xung quanh bởi bạn không thể hạnh phúc khi bạn một mình!

4.      Ý nghĩa (M – Meaning)

Ý nghĩa này xuất phát từ việc bạn sẽ đóng góp được những gì cho cuộc sống. Mỗi người một tính cách, một quan điểm sẽ có những cảm nhận khác nhau. Ví dụ, công việc bạn đang làm phục vụ cho ai, và mang lại những lợi ích gì? Đây có thể là động lực giúp bạn hoàn thiện tốt việc làm ở hiện tại với niềm tự hào. Ngoài ra bạn cũng nên dành nhiều thời gian hơn bên gia đình, tham gia các hoạt động từ thiện… Tất cả những điều này sẽ giúp cuộc sống có ý nghĩa, khi đó bạn sẽ cảm thấy thật sự hài lòng.

5.      Thành tích (A – Achievement)

Thành tích chính là những mục tiêu bạn luôn cố hết sức để đạt được cả trong công việc lẫn cuộc sống. Xác định điều bạn thực sự muốn và đạt được những điều này giúp cuộc sống được thăng hoa. Bạn muốn 5 năm sau sở hữu một chiếc xe hơi? Năm 28 tuổi sẽ đi du lịch 3 quốc gia? Gia đình bạn sắp tới sẽ có 2 đứa con? Hãy đặt ra những điều bạn muốn và có thể đạt được, không quá xa vời hay mơ hồ, nhưng cũng đừng quá dễ dàng khiến bạn mau chóng chán nản và thiếu động lực để bước tiếp.

Chúc bạn áp dụng thành công “quy tắc PERMA” và đồng hành cùng Yakult để có một cuộc sống cân bằng!

Chia sẻ

Bài viết liên quan