Để đạt được chứng nhận GRAS, chủng khuẩn LcS trong sản phẩm Yakult phải được đánh giá chuyên sâu bởi các chuyên gia khoa học có đào tạo và kinh nghiệm đánh giá về an toàn thực phẩm và thành phần thực phẩm.
Ngày 11 tháng 12 vừa qua, FDA đã hoàn tất quá trình xét duyệt và công nhận chủng vi khuẩn Lacticaseibacillus paracasei Shirota (*) (LcS) đạt tiêu chuẩn GRAS, 1 tiêu chuẩn công nhận sự an toàn cho người sử dụng được thiết lập bởi FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ).
Để đạt được chứng nhận GRAS, chủng khuẩn LcS trong sản phẩm Yakult phải được đánh giá chuyên sâu bởi các chuyên gia khoa học có đào tạo và kinh nghiệm đánh giá về an toàn thực phẩm và thành phần thực phẩm, bao gồm cả vi sinh vật probiotics. Hội đồng khoa học đánh giá bao gồm:
- GS.TS. JoSeph F.Borzelleca, Khoa Dược và Chất độc – trường ĐH Y khoa Virginia Commonwealth.
- BS. Walter H. Glinsmann, chủ tịch tập đoàn Glinsmann Inc.
- GS.TS. Daniel J. O’ Sullivan, Khoa Khoa học thực phẩm và dinh dưỡng – trường ĐH Minnesota.
Kết quả xét duyệt các đặc tính của chủng khuẩn LcS như sau:
- Nguồn gốc chủng khuẩn LcS: được xác định và phân loại thuộc loài Lactobacillus casei, được phân lập vào năm 1930 do BS. Minoru Shirota chọn lọc từ khoảng 300 loài vi khuẩn có lợi. Sau đó chủng vi khuẩn được đưa vào sản xuất sữa lên men dưới thương hiệu Yakult. Chủng vi khuẩn LcS đã được xác định trình tự gene rõ ràng và có mã gene công bố trên GeneBank (mã số: AB531131)
- Với kết quả kiểm tra hàm lượng vi khuẩn sống và hàm lượng acid lactic trong mỗi chai Yakult trong suốt thời gian bảo quản cho thấy chủng khuẩn LcS ổn định trong suốt thời gian bảo quản.
- Đáp ứng đủ các nghiên cứu chứng minh về tính an toàn:
- LcS không có gene kháng kháng sinh hay chuyển gene kháng kháng sinh cho vi sinh vật bản địa của người sử dụng, đặc biệt là các kháng sinh dùng phổ biến hiện nay như Vancomycin (Khuẩn probiotic phải không có gene kháng kháng sinh hay chuyển gene kháng kháng sinh cho vi sinh vật bản địa vì nếu không, nó sẽ làm rối loạn và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh sau này).
- Các nghiên cứu thử nghiệm với liều cao khuẩn LcS trong thời gian dài trên động vật và cả trên người cho thấy khuẩn LcS không gây độc tính gì hay gây nhiễm trùng.
- Khả năng bám dính của khuẩn LcS vào bề mặt của các tế bào thành ruột là không cao (khuẩn probiotic phải có khả năng bám dính vào bề mặt các tế bào ruột để kích thích hệ miễn dịch và chống lại các vi sinh vật gây bệnh bản địa định cư trong ruột. Tuy nhiên, mức độ bám dính này phải vừa phải, vì nếu dính chặt quá có thể gây nhiễm trùng và tụ huyết cầu, ảnh hưởng đến tính mạng).
- Khuẩn LcS không có khả năng phân giải niêm mạc dạ dày (gastric mucin) (khuẩn probiotic phải không có khả năng phân giải lớp niêm mạc dạ dày. Lớp niêm mạc có vai trò bảo vệ dạ dày không bị tác động chính bởi dịch vị acid dạ dày. Nếu lớp niêm mạc này bị phá vở, dạ dày sẽ bị chính dịch vị acid do dạ dày tiết ra và phá hủy gây loét, và tạo điều kiện cho vi sinh vật bản địa gây bệnh và gây nhiễm trùng đến các cơ quan khác).
- Lịch sữ sử dụng an toàn của Yakult còn được chứng minh qua thực tế hơn 75 năm qua trên 32 quốc gia, với lượng tiêu thụ trung bình 30 triệu chai/ngày.
- Chủng LcS được sản xuất bởi công nghệ cao dưới sự quản lý chặt chẽ bởi hệ thống quản lý HACCP. Mỗi lô sản xuất đều được kiểm tra đầy đủ các chỉ tiêu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn đặt ra của Codex dành cho sữa uống lên men:
- Hàm lượng khuẩn sống: > 108 CFU/ml
- Lượng acid lactic: 0.49 – 0.67 %.
- pH (độ chua): 3.5 – 3.7
- Các thành phần kim loại nặng:
- Arsenic: < 0.1 mg/kg
- Cadimi: <0.1 mg/kg
- Chì: < 0.1 mg/kg
- Thủy ngân: <0.1 mg/kg
- Các chỉ tiêu vi sinh vật gây bệnh về an toàn thực phẩm:
- Bacillus cereus: <10 CFU/ml
- E.coli: <10 CFU/ml
- Coliforms: <10 CFU/ml
- Enterobacteriaceae: <10 CFU/ml
- Staphylococci (coagulase +): <10 CFU/ml
- Nấm men: <10 CFU/ml
- Nấm mốc: <10 CFU/ml
- Listeria spp.: không phát hiện
- Salmonella spp.: không phát hiện
Với kết quả đánh giá và kiểm tra trên, hội đồng chuyên gia đã đi đến kết luận rằng khuẩn Lacticaseibacillus paracasei Shirota (*) là an toàn và là GRAS.
(*): Tên gọi trước đây là Lactobacillus casei Shirota
Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem bản gốc tại nguồn dữ liệu của FDA:
Generally Recognized as Safe (GRAS) Determination for the Use of Lactobacillus casei Strain Shirota As a Food Ingredient