Yakult Viet Nam Yakult Viet NamCông ty Yakult

Hệ tiêu hóa

Chia sẻ

Đường ruột là não bộ thứ 2

Trong khi bộ não là cơ quan thần kinh quan trọng nhất của cơ thể, thì đường ruột lại liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh.

17/10/2016
Chia sẻ

Những nghiên cứu về việc sự mất cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột là nguyên nhân gây ra một loạt các vấn đề về tâm lí – đã lý giải vì sao đường ruột thường còn được gọi là "bộ não thứ hai" của cơ thể.

Trong hệ thống tiêu hóa của bạn có một cơ quan mà có lẽ bạn chưa bao giờ nghe nói đến. Cơ quan này có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và sức khỏe của bạn. Vào năm 2006, đại học quốc gia Ireland tuyên bố họ đã phát hiện ra một “cơ quan bị lãng quên trong đường ruột” có khả năng giải quyết các vấn đề về tiêu hóa. “Cơ quan” này thực chất là toàn bộ số vi khuẩn trong đường ruột.

Theo một nghiên cứu tiến hành vào năm 2010, có đến 90% phụ nữ Australia có các vấn đề về tiêu hóa. Tỉ lệ phụ nữ Australia gặp vấn đề về đường ruột thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Các chuyên ra cho rằng nguyên nhân là sự căng thẳng, chế độ ăn uống và vấn đề vệ sinh. Theo chuyên gia dinh dưỡng Zoe Bingley-Pullin, những người có vấn đề về đường ruột thường cảm thấy khó chịu, bực bội và kém hấp dẫn. Tuy nhiên, gần một nửa số người này hầu như không làm gì để loại bỏ những triệu chứng khó chịu của mình.

Giáo sư Emeran Mayer, chuyên gia nghiên cứu dạ dày–ruột ở trường đại học California (Mỹ), cho biết đường tiêu hóa liên kết chặt chẽ với não bộ đến nỗi các nhà khoa học thường dùng cụm từ “hệ trục ruột-não” khi đề cập đến hai cơ quan này. Đường ruột đạt trạng thái cân bằng lý tưởng khi số lượng vi khuẩn có lợi được duy trì ở mức 85% so với 15% vi khuẩn có hại. Khi cán cân bị mất thăng bằng, các vấn đề về thể chất và tinh thần bắt đầu xuất hiện. Từ chứng tự kỷ ở trẻ em, đến việc trầm cảm hay sa sút tinh thần ở người lớn đã được xác định là có liên quan đến sự mất cân bằng hệ vi sinh vật này, dẫn đến tình trạng viêm của ruột và các bộ phận khác.

Đây cũng là lý do bạn cảm thấy nôn nao hoặc bồn chồn trong bụng mỗi khi phấn khích hoặc lo lắng. Cũng chính vì vậy stress thường xuyên dễ gây ra rối loạn tiêu hóa. Vì 95% serotonin (hormone điều tiết tâm trạng) của cơ thể nằm trong ruột nên khi mất đi sự cân bằng giữa các loại vi khuẩn, trạng thái tinh thần của bạn sẽ không ổn định, kèm theo đó là các triệu chứng như tiêu chảy hoặc táo bón (do quá nhiều hoặc quá ít serotonin trong ruột). Hai triệu chứng này lại lần lượt dẫn đến những rối loạn tâm lý như lo lắng và trầm cảm. Cứ như vậy sẽ tạo thành một vòng tuần hoàn tồi tệ. 

Tuy nhiên, bạn có thể lợi dụng mối quan hệ chặt chẽ giữa tinh thần, tiêu hóa và vi khuẩn vì các nghiên cứu đã chứng minh: chỉ cần cải thiện một trong ba yếu tố thì hai yếu tố còn lại cũng nhận được ảnh hưởng tích cực.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bảo vệ sức khỏe toàn diện từ bên trong

Bạn có biết ruột là cơ quan quan trọng cho sức khỏe, và những vi sinh vật có lợi trong ruột giúp phòng tránh bệnh tật?

" />

Béo phì và hệ vi sinh vật đường ruột

Những nghiên cứu khoa học về hệ tiêu hóa liên quan đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì

Những nhân tố làm rối loạn hệ vi sinh

Những nhân tố trong cuộc sống hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe bằng cách làm rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột.